Các loại tiền đang lưu hành Trung Quốc

Đất nước Trung Quốc luôn có đầy những bất ngờ và kỳ thú khiến ai cũng muốn khám phá. Một trong những thứ đó chính là tiền tệ Trung Quốc. Vậy các loại tiền đang lưu hành tại Trung Quốc là những loại tiền nào, có đặc điểm ra sao? Hãy để chúng tôi trả lời giúp bạn nhé.

Thông tin chung về tiền tệ Trung Quốc

Nhân dân tệ là đồng tiền được lưu hành chính thức tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trên tờ tiền có in hình của vị lãnh đạo nổi tiếng là Mao Trạch Đông.

Nhân dân tệ được ngân hàng nhà nước Trung Quốc phát hành năm  1984.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc được viết tắt là CNY hoặc RMB (đây là tên gọi phổ biến và được sử dụng rộng rãi).

Hiện nay nhân dân tệ được lưu hành dưới hình thức là tiền giấy và tiền xu. Các mệnh giá tiền giấy là 100 tệ, 50 tệ, 20 tệ, 10 tệ, 5 tệ, 2 tệ. Các mệnh giá tiền xu  là 1 tệ, 5 hào, 2 hào, 1 hào.

Nhân dân tệ Trung Quốc đã được đưa vào giỏ tiền chung của thế giới bên cạnh những đồng tiền như Bảng Anh, Yên Nhật, USD, EURO.

Hiện nay đồng nhân dân tệ Trung Quốc có tỷ giá được đánh giá tương đối cao. Điều đó chứng tỏ vị thế của Trung Quốc trên bản đồ thế giới. “ Con Rồng châu Á” đang vươn lên mạnh mẽ.

Bài viết liên quan:

Các loại tiền đang lưu hành tại Trung Quốc

Tiền giấy có các mệnh giá: 100 tệ, 50 tệ, 20 tệ, 10 tệ, 5 tệ, 2 tệ và 1 tệ

1 Nhân dân tệ

Đối với những tờ tiền có mệnh giá này sẽ được in hình Tam đàn ấn nguyệt (hình 3 chiếc hô lô nằm giữa Tây Hồ), đây là địa danh nổi tiếng thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

5 Nhân dân tệ

Tờ tiền có mệnh giá này được in hình ảnh của núi Thái Sơn, đây là một trong 5 ngọn núi nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Trung Quốc, hàng năm đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 1987, địa danh này được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

10 Nhân dân tệ

Trên mặt tờ tiền có mệnh giá này được in biểu tượng của núi Cù Đường, đây là ngọn núi nổi tiếng nằm trên sông Dương Tử.

Mặc dù chỉ có chiều dài khoảng 8km tuy nhiên nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ bậc nhất vùng Tam Điệp.

20 Nhân dân tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã sử dụng hình ảnh sông Li Tây ở Quảng Tây để in lên tờ 20 nhân dân tệ.

Đây là phần nổi bật của con sông với những dãy núi đá vôi khổng lồ tạo nên khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

50 Nhân dân tệ

Trên tờ tiền 50 nhân dân tệ in hình ảnh cung điện Potala, một địa danh nổi tiếng ở Tây Tạng.

Đây là kiến trúc nổi bật nhất thuộc quần thể kiến trúc Phật giáo Tây Tạng, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1994.

Hằng năm có đông đảo khách du lịch đến địa điểm nay tham quan và chiêm ngưỡng tuyệt tác của Tây Tạng.

50-nhan-dan-te

100 Nhân dân tệ    

Đây là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, sử dụng hình ảnh đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh.

Công trình này được khởi công xây dựng và hoàn thành vào tháng 9/1959. Địa điểm này là nơi tổ chức các lễ hội, hội nghị quan trọng của quốc gia.

Cách phân biệt tiền Trung Quốc thật – giả

Để không gặp phải các rủi ro đáng tiếc như nhận phải tiền giả, rửa tiền không có giá trị….Các bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Nên lấy tiền mới, khi chao nghiêng ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ, nét
  • Quan sát tờ tiền xem có bị nhòe hình không? Tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dày và nhòe như tiền giả.
  • Sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông, phải cảm thấy ráp nhẹ tay, cảm giác ráp đều là tiền thật.

Nắm cho mình những thông tin về các loại tiền đang lưu hành tại Trung Quốc sẽ giúp bạn có thêm thông tin quan trọng về đất nước cổ xưa này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bài viết liên quan: